Mẹo làm bài thi từng môn (Toán, Văn, Anh)

Kỳ thi THPT Quốc Gia đang đến gần, áp lực học tập, thi cử lại tăng cao, khối lượng kiến thức quá lớn, cùng nhiều môn học và nhiều quyết định phải suy nghĩ khiến bạn lo lắng, bài thi đổi theo hướng bạn chưa kịp tìm hiểu sâu.

Vậy thì Kỷ yếu Sài Gòn sẽ chia sẻ với bạn những mẹo để giúp các bạn hiểu hơn về cách làm bài của từng môn cụ thể như: Toán , Văn, Anh nhé!

Ngoại ngữ: Không nên phân biệt câu dễ khó

Theo đặc tính riêng đối với môn thi Tiếng Anh nên chúng ta không nên phân biệt câu dễ làm trước, khó làm sau mà nên làm trình tự từ đầu đến cuối. Việc chúng ta phân biệt câu khó dễ hay dẫn đến việc bỏ sót, khoanh sai đáp án từ câu này sang câu nọ.

Vì thi theo hình thức trắc nghiệm nên đề không thể quá khó mà chủ yếu kiểm tra các kiến thức cơ bản. Chính vì thế nếu chúng ta quản lý quỹ thời gian tốt thì kết quả làm bài sẽ hiệu quả. Chúng ta không nên làm bài quá nhanh để quay lại làm lại lần hai bởi đối với môn thi này nếu chúng ta càng sửa nhiều thì càng không chính xác. Chúng ta chỉ cần tính toán làm sao để dư khoảng 10-15 phút để kiểm tra lại bài thi của mình như xem đã khoanh đáp án đúng quy định hay chưa, đã ghi đầy đủ thông tin trên giấy trả lời trắc nghiệm hay chưa. Chúng ta cũng không nên đọc câu hỏi trước sau đó mới quay lại bài đọc vì sẽ dẫn đến việc lẫn lộn giữa các nội dung.

Về phân bố thời gian để làm bài, chúng ta chỉ dành 1-2 phút để làm các câu hỏi về từ vựng, ngữ pháp. Đối với phần đọc hiểu thì cần đọc lướt nhanh sau đó xem đề bài hỏi những gì. Do đặc tính là đọc hiểu chứ không phải đọc dịch nên chúng ta tránh việc đọc toàn bài để dịch và sau đó trả lời. Cách làm này rất mất thời gian và không hiệu quả.

Môn Văn: Cần biết phân thời gian hợp lý

Đối với môn Văn chúng ta phải xác định làm hết và không bỏ sót câu nào. Việc chúng ta không đạt được kết quả cao ở môn thi này là do chưa chủ động bố trí thời gian làm bài. Khi nhận được đề thi chúng ta cần đọc để hiểu những yêu cầu từng câu và sau đó bố trí thời gian tương đối cho từng câu hỏi đó.

Rất nhiều chúng ta thường hay có tâm lý “sa đà” vào những câu trúng tủ. Những câu trúng tủ chúng ta viết rất dài nên dẫn đến mất quỹ thời gian làm bài. Mỗi bài cần xây dựng một mở bài chung, một kết bài chung sao cho thật ấn tượng và lôi cuốn, viết theo mạch cảm xúc.

Về kinh nghiệm làm bài, ở câu đọc hiểu chiếm 3 điểm thì chúng ta chỉ cần viết 1 trang giấy là đủ. Đối với câu nghị luận thì nên có chính kiến riêng và chỉ cần viết từ 2-3 trang là phù hợp. Đối với câu 5 điểm, chúng ta cần bố trí một thời gian làm bài tương xứng vì đây là câu phải viết dài và nhiều điểm. Thường thí bố trí khoảng một nữa tổng thời gian làm bài là phù hợp. Đối với câu này, chúng ta nên dành thời gian vạch dàn ý trên giấy nháp sau đó bám vào và phát triển để thành một bài luận hoàn chỉnh.

Môn Toán: Dễ làm trước, khó làm sau

Khi nhận đề thi chúng ta cần đọc kỹ đề. Tốt nhất là nên đọc 3 lần: lần 1 đọc lướt toàn bộ câu hỏi, lần 2 đọc gạch chân các ý quan trọng trong đề, lần 3 đọc để làm bài.

Khi thi môn Toán, chúng ta cần xác định không cần đạt điểm 10 mà chỉ cần đạt điểm cao nhất có thể. Để có thể còn quỹ thời gian làm các câu khó hơn thì chúng ta nên chọn câu nào có khoảng thời gian làm bài dưới 10 phút làm trước. chúng ta cũng nên dành khoảng 20-30 phút để kiểm tra toàn bộ bài làm của mình.

Chúng ta cần ôn lại các công thức về lãi suất, công thức tính nhanh về thể tích, ôn lại lý thuyết về phần đa diện, cách dùng chỉnh hợp và tổ hợp, nên đọc lại các ví dụ chính.

Hy vọng với những mẹo trên của Kỷ yếu Sài Gòn, bạn đã biết cách xử lý từng bài thi cụ thể để có một trạng thái làm bài tốt nhất nhé!

Kỷ Yếu Sài Gòn

Kỷ Yếu Sài Gòn tự hào là đơn vị chụp ảnh kỷ yếu cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng, kỷ yếu cấp 3 các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Nam Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *