Có nên đi học chụp ảnh hay không? Tự học chụp ảnh có gì khó?

Nhiều người hỏi tôi, Kỷ Yếu Sài Gòn ơi, có nên đi học chụp ảnh hay không? Mình tự học nghề chụp ảnh có được hay không?

Học chụp ảnh ở nơi nào đào tạo đẹp?

Với tình hình chung của các bạn trẻ hiện nay là ” thích thực tế hơn là viển vông” – thích thành công nhưng không muốn cố gắng học tập.

Để giải đáp những câu hỏi trên ví dụ như có nên đi học chụp ảnh hay không!  Kỷ Yếu Sài Gòn ngồi ở đây phân tích từng khía cạnh chi tiết cho các bạn dễ hiểu nhất nhé. Để các bạn biết bản thân của các bạn ở mức nào rồi xác định hướng đi cho mình một cách chi tiết.

Bài viết chia sẻ này của Kỷ Yếu Sài Gòn chỉ mang tính chất chia sẻ góc nhìn từ bản thân tôi thôi, cũng có thể có ích một chút gì đó cho bạn nếu như các bạn đang phân vân chưa định hướng được cho tương lai ….

Để học chụp ảnh: Phải có tố chất – Chứ không phải phải có máy ảnh

Đã xác định vào nghề nhiếp ảnh thì xác định mình phải có tốt chất, hoặc là đam mê, chứ không phải có máy ảnh là thành nhiếp ảnh được nha các bạn.

Nếu không có tố chất lại không yêu thích chụp ảnh thì xác định 3×7 21 ngày là bỏ thôi. Nhiều người nói : nên thử mới biết mình có hợp với nó không. Bỏ đi, tôi khuyên các bạn luôn là không nên tốn thời gian. Hợp hay không thì bạn thử nhìn vào bản thân có niềm đam mê sâu sắc với nhiếp ảnh hay không?

Có đủ ý chí, có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp của mình không? Có những tố chất của một người làm nghệ thuật?….

Với tôi những người có tố chất làm nghệ thuật đặc biệt là học chụp ảnh thường có những điểm dễ dàng nhận thấy như :

  • Lực học các môn thể thao văn hoá luôn ở mức khá – giỏi…các môn khác có thể là ở mức trung bình khá..
  • Có hoa tay : Nếu bạn để ý hoặc có kinh nghiệm sống lâu năm thì sẽ thấy những người có hoa tay nhiều thường đảm nhiệm những công việc về cái đẹp nhé.
  • Có óc thẩm mỹ : Để nhìn vào mắt thẩm mỹ của một người con trai nào đó, hãy nhìn vào người mà họ đang yêu, hoặc đơn phương thích năm cấp ba nếu đúng đẹp thì người đó có óc thẩm mỹ rất cao. Nếu là bạn thì bạn cứ thử đi hỏi khoảng 5 người bạn của bạn ” Người yêu tao đẹp không?” Nếu cả 5 thằng cùng khen đẹp thực sự thì bạn có mắt thẩm mỹ và có tố chất làm nghệ thuật.Haha
  • Thích sự đặc biệt : Người có thiên hướng làm nghệ thuật thích tạo sự riêng biệt, đôi khi họ tự xây dựng cho mình một bức tường cô lập mỗi riêng mình.

Tôi lấy ví dụ về ngành âm nhạc, trong khi bạn bè của bạn chỉ suốt ngày nghe những ca khúc trào lưu, hot trend, top trending, nổi bật trên các bảng xếp hạng như zing, youtube thì bạn lại không!

Bạn thích nghe những thể loại, những ca khúc cho riêng bạn, như nhạc vàng, nhạc đỏ, nhạc Vàng hay những bài bất hủ.

Đôi khi bạn là người luôn tìm kiếm những ca khúc hay, mới lạ đôi khi là chẳng ai biết tới những bài hát bạn nghe cả.

Bản thân tôi cũng vậy, những ca khúc tôi nghe thường thì khoảng vài năm sau nó mới nổi sau đó tụi khác mới nghe trên các top, và thế là tôi vẫn luôn là người đi đầu. Cảm nhận về âm nhạc tốt cũng là một trong những yêu tố đánh giá tố chất thích sự đặc biệt nhé các bạn.

Có nên đi học chụp ảnh hay không?

Có chí thì nên, quan điểm của tôi chính xác hơn là ” có chí thì nên đi học” đúng nghĩa.…..

Bạn đừng nghĩ chỉ loanh quanh, lang thang trên internet là bạn có thể học được chụp ảnh, không ai chỉ bạn hết cả, có chỉ thì cũng chỉ một phần nào cả, hay theo 1 trình tự nào cả, bạn chẳng biết bắt đầu từ đâu. Đơn giản vì những người có kiến thức sâu sắc về nhiếp ảnh thì họ cũng phải bỏ ra khá nhiều thời gian để đi học hỏi, tìm tòi trên toàn bộ các kênh thông tin.

Bạn thử nghĩ họ sẽ share hết kiến thức cho bạn trên mạng chứ? Câu trả lời là không, vậy nên tôi khuyên các bạn nên đi học, dù ít hay nhiều cũng phải đi học, chỗ dạy học sẽ thống kê kiến thức cho bạn, theo 1 giáo án để từ đó bạn không mất nhiều thời gian cho việc tự nghiên cứu, không biết đâu là đúng là sai.

Học trước rồi tính sau, bạn có thể bỏ qua bước học để sắm 1 chiếc máy ảnh rồi đi chụp ảnh, lấy kinh nghiệm nhưng tôi dám chắc một điều rằng bạn sẽ không thể nào bằng những người đã qua trường lớp, chắc chắn rồi. Hãy đi học lấy kiến thức, còn kinh nghiệm bạn sẽ có được khi nào xách máy ra ngoài đời để kiếm tiền.

Nếu đơn giản chỉ cần mua 1 chiếc máy ảnh là thành nhiếp ảnh được, vậy tư tưởng của bạn trùng với hàng vạn người ngoài kia, bạn mua được, người khác cũng mua được, nhưng bạn học được, chưa chắc người khác đã học được.

Trong nhiếp ảnh chia ra nhiều trường phái và thể loại khác nhau, ở một trung tâm đào tạo nhiếp ảnh họ sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ kiến thức từ những cái cơ bản nhất cho đến nâng cao, từ mảng này cho tới mảng khác. Chỉ cần cơ bản thôi cũng được nhưng bạn phải nắm chắc nhé, Sau khi đã có ” chiếc cần câu” trong tay thì bạn muốn làm gì cũng được vì bạn đã có kiến thức đồng nghĩa với sự tự tin hơn.

Studio là gì hay đoại loại như cách dùng ống kính nào chụp ảnh chân dung đẹp hoặc xử lý trong các trường hợp chụp ảnh sản phẩm, chụp ảnh lookbook, chụp ảnh cưới, chụp ảnh cho bé……, ngoài ra thì trong quá trình học bạn có thể sẽ được học qua các phần mềm xử lý đồ hoạ, công cụ trợ giúp cho bức ảnh trở lên hoàn hảo sau mỗi shoot chụp, dàn ghép layout đủ các thể loại liên quan.

Nói thật thời đại bây giờ nếu chụp có đẹp đến mấy mà không biết xử lý hình ảnh hậu kỳ cho đẹp thì cũng vứt. Đừng chỉ nghĩ chụp ảnh mới khó còn hậu kỳ đơn giản nhé các bạn.Tôi thì khuyên các học viên của mình nên học cả chụp và hậu kỳ cùng 1 lúc để nắm được bản chất vấn đề tốt nhất.

Máy ảnh – Ống kính – Thiết bị

Như tôi đã nói phía trên thì nhiếp ảnh phải đến đến từ chính tâm hồn của bạn, học chụp ảnh đến từ cách bạn cảm nhận, quan niệm sống chứ không phải đến từ trang thiết bị máy móc. Máy móc chỉ là phương tiện hỗ trợ cho bạn thực hiện công việc nghệ thuật. Có nhiều NAG nổi tiếng thế giới mà chỉ cần 1 cái máy phim, 1 dslr cũ như D200 hay thậm chí là smart phone, bí quyết là chụp nhiều, tập cách nhìn thế giới của các NAG nổi tiếng.

Về máy móc thì mỗi người một quan điểm, để xét về máy móc thì nhìn vào kết quả mà nó mang lại cho bạn. Quan điểm của tôi thì muốn ảnh đẹp chuyên nghiệp thì phải máy xịn tý , vậy nên bạn cố gắng mua lấy 1 máy fullframe cỡ như 5D mk II hoặc mk III chẳng hạn, hay như D700 hoặc D800 cũng được, nếu dư dả thì 1Dx hoặc D4 cũng Ok.

Sau đó là tới ống kính, tôi thích phong cách chụp chân dung xoá phông, vậy bạn nên tôi sắm những lens khẩu lớn để có thể xóa phông mịn màng như 50 f1.2L, 85 f1.2L, 135 f2L hoặc lens zoom như 24-70L, 70-200 f2.8L có IS hay không cũng được. Sau đó là cần có flash, mà flash phải loại lớn thì mới chuyên nghiệp, bạn có thể xem xét con Canon 580 EX II hoặc Nikon SB900 nếu dùng Nikon.

Cái quan trọng là mua thiết bị với hết khả năng của mình có thể đầu tư cho thiết bị,yêu nó bằng tất cả đam mê bạn dành cho nó,cố gắng làm nó mọi lúc rảnh rỗi bạn có thể làm, và mang theo cái máy ảnh bất cứ lúc nào bạn có thể mang,giơ máy lên bất cứ lúc nào bạn có thể giơ. đến 1 ngày nhiều người thích xem ảnh của bạn, bạn thích xem ảnh của mình, người trả tiền cho bạn thích xem ảnh của bạn, thế là bạn đã trở thành 1 NAG chuyên nghiệp. Đánh giá cái từ chuyên nghiệp nó khó lắm, còn muốn kiếm tiền từ nó lại càng khó hơn, có nhiều người đam mê tới mức tiền kiếm ra chỉ đủ để đầu tư vào máy để phục vụ những sáng tạo vô cùng lớn

Sự kiên trì của bạn là điều cần thiết nhất trong việc học chụp ảnh

Sau khi đã có đủ các kiến thức trên ghế nhà trường, đã có máy móc ổn thì việc bạn lăn xả đi học chụp ảnh thực chiến để kiếm thêm nhiều kinh nghiệm thực chiến là việc hết sức quan trọng nhé các bạn. Mẹo ở đây là bạn nên xin đi theo các đàn anh đi trước phụ vác đèn, phụ xách đồ các kiểu cũng được, bạn sẽ học hỏi thêm được rất nhiều từ những người đi trước. Những mẹo vặt những người đi trước có được sẽ rất quý báu, đôi khi trong sách vở, trung tâm đào tạo không thể có được.

Luôn tập trung, đối với tôi thì cũng không thể sao nhãng công việc, mục tiêu của mình ngay cả khi đã thành công. Tôi thấy rằng nhiều photographer họ vô tình quên mất hoặc cố tình quên mất rằng làm nghệ thuậtnhiếp ảnh là hành trình đi tìm cái đẹp chứ không phải hành trình đi tìm gái đẹp. Họ lao vào những cuộc tình vô nghĩa, để rồi lãng quên đi công việc chính của họ là chụp hình, đã vậy họ ngày càng lấn sâu hơn với những cuộc tình thứ 3,4 thứ n cho đến khi thức tỉnh thì mọi thứ đã quá muộn. Nghế nào cũng vậy hơn nhau là ở tư duy, cái nhìn ở cuộc sống nhé các bạn.

Không phải cứ nghệ sĩ là người làm màu ở bề ngoài, qua cách ăn mặc lập dị, hay phong cách bất cần đời đâu, Nghệ sĩ là người biết làm màu trong tâm hồn, biết biến hoá những thứ tưởng như tưởng như đơn điệu thành những màu sắc có hồn.

Tất nhiên rồi, trong nghệ thuật nếu không có tình yêu sẽ không thể nào khơi gợi được cảm xúc nhưng nếu bạn không có quan điểm sống chuẩn và nhận thức đúng đắn về cái đẹp nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công việc của bạn, nhất là nghề học chụp ảnh nhé.

Sansan Academy – Đào tạo nhiếp ảnh thực chiến

Bạn biết Sansan Group – Sansan Academy – đào tạo nhiếp ảnh thực chiến chứ?
Hàng loạt các thương hiệu ở mọi thể loại ảnh trên thị trường.
1. Kỷ Yếu Sài Gòn: cái nôi của nhân tài tại Sài Gòn, đi đầu về dịch vụ kỷ yếu toàn Việt Nam, phục vụ hơn 100.000 HSSV/ năm. Mục tiêu 2021 phủ toàn Việt Nam, 2023 tiến ra thế giới.
2. SanSan Bridal: thương hiệu Luxury Wedding có hệ sinh thái cưới hỏi có mặt bằng lớn nhất tại Sài Gòn, phục vụ hơn 2000 cặp đôi/năm.
3. Chụp hình cho bé – SanKid Studio: Với 2 cơ sở tại SG, phục vụ hơn 5000 gia đình, bé nhỏ, các thể loại từ newborn, baby, thôi nôi, gia đình.
4. Sansan Studio: Chuyên về chụp ảnh nghệ thuật, chụp ảnh doanh nhân, cổ trang, áo dài, sen, thời trang, profile, brand, sản phẩm, lookbook,…
5. Hệ thống phòng chụp, studio, phim trường có sẵn, hệ thống phòng máy, phòng photoshop không một studio nào có.
6. Tập hợp đội ngũ giảng viên đào tạo thực chiến, kinh nghiệm ở mọi thể loại ảnh, học – thực hành hàng ngày ngay tại studio.
  • Mức lương 10-15tr/tháng ngay sau khi ra nghề? 15-30tr/tháng sau 1 năm làm việc
  • Trở thành nòng cốt của studio nhiếp ảnh với hệ sinh thái có 1-0-2 tại Việt Nam.
  • Quan trọng nhất là môi trường phát triển và học tập không ngừng, “không có áp lực, không có kim cương” – đội ngũ cấp cao của Sansan Group luôn đòi hỏi bạn phải nâng cấp bản thân liên tục từng ngày.
Mỗi ngày thức dậy, thế giới đều thay đổi, cha mẹ bạn đang già đi, tại sao bạn còn dậm chân tại chỗ?

Kỷ Yếu Sài Gòn

Kỷ Yếu Sài Gòn tự hào là đơn vị chụp ảnh kỷ yếu cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng, kỷ yếu cấp 3 các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Nam Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *