BÍ KÍP GIÚP TĂNG VẬN MAY TRONG THI CỬ

Chế độ ăn uống, kiêng cử của các sĩ tử trước ngày thi cần kề được nhiều bậc phụ huynh dành sự quan tâm đặc biệt, nhất là những món ăn mang đến sự may mắn. Vậy trước kì thi cần ăn những gì để kết quả được thuận lợi như ý muốn và không bị “tủ đè”? Đừng chần chừ thêm nữa mà hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé.

  1. Đi chùa cầu may mắn

Đến đình, chùa cầu may phong tục này được các học sinh các nước châu Á và học sinh Việt Nam chúng ta rất ưa chuộng. Trước mỗi kỳ thi quan trọng, không chỉ có sĩ tử mà các bậc phụ huynh đều đến chùa cầu xin.Đặc biệt, ở Việt Nam có Văn miếu Quốc Tử Giám là nơi linh thiêng được các sĩ tử trước mùa thi đến cầu may để mong muốn đỗ đạt.

  1. Nên thắp hương gia tiên (nếu nhà bạn có thở ông bà, tổ tiên)

Nếu bạn đang không biết trước khi đi thi nên làm gì để may mắn thì hãy thử thắp hương gia tiên. Theo quan niệm của người Việt Nam thì ông bà, tổ tiên sẽ luôn phù hộ, độ trì cho con cháu học hành, thi cử được hanh thông, thuận lợi. Đây cũng là một cách giúp bạn tăng thêm niềm tin, may mắn và vững vàng hơn trước giai đoạn thi cử đầy cam go.

  1. Ăn xôi gấc, xôi đậu trước khi đi thi

Ăn xôi cũng là việc cần làm trước khi đi thi để thu hút sự may mắn. Tuy nhiên không phải loại xôi nào bạn cũng nên ăn trước khi đi thi đâu. Bạn chỉ nên ăn xôi đậu hoặc xôi gấc để mang lại may mắn mà thôi. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, xôi gấc có màu đỏ, vì thế nhiều học sinh Việt Nam nghĩ rằng ăn xôi gấc trước khi đi thi sẽ gặp may mắn trong thi cử. Bên cạnh đó, xôi đậu cũng là món ăn quen thuộc trước khi đi thi mà nhiều sĩ tử cũng yêu thích. Xôi đậu còn minh chứng cho kỳ thi suôn sẻ, mọi việc hanh thông, đỗ đạt.

 

  1. Không gội đầu trước khi đi thi

Phong tục này bắt nguồn từ Hàn Quốc, người Hàn Quốc cho rằng gội đầu trước khi đi thi sẽ làm mất hết kiến thức đã học. Tuy nhiên, đây cũng là câu nói truyền miệng trong dân gian mà thôi. Bạn cũng cần phải sở hữu cho mình một cảm giác thoải mái nhất mới có thể làm bài tốt.

 

  1. Trước khi ra khỏi nhà vào ngày thi nên bước chân phải

Khi ra đường vào những dịp quan trọng như thi cử, phỏng vấn… để mọi việc thuận buồm xuôi gió nhất thì bạn nên bước chân bên phải ra trước. Về mặt tâm linh, chân bên phải tượng trưng cho sự thuận ý, đúng với ý của mình. Chính vì vậy mà khi bước chân bên phải trong các thi cử hay có những việc quan trọng sẽ dễ thuận theo ý mình hơn.

  1. Ôn luyện thật kỹ, giữ vững tâm trạng trước khi đi thi 

Kiến thức và tinh thần luôn là mấu chốt giúp bạn có ngay kết quả cao trong kỳ thi. Bất cứ kỳ thi nào cũng vậy, khi đã chuẩn bị đầy đủ kiến thức cùng tâm trạng hồ hởi, vui vẻ sẽ góp phần mang lại số điểm cao. Nếu thực hiện những vấn đề đề cập trên nhưng không chuẩn bị kiến thức thì may mắn sẽ không gõ cửa nhà bạn đâu.

Ngoài những điều trên, vẫn còn nhiều quan niệm kiêng các loại thức ăn sau để vận may của bạn được nguyên vẹn cho kỳ thi sắp tới:

Kiêng ăn chè đỗ đen, mặc quần áo màu đen vì đỗ đen có màu đen – đồng âm với từ “vận đen”.

Kiêng ăn chuối, bởi thí sinh lo sợ đi thi trượt vỏ chuối.

Kiêng ăn mực vì có câu “đen như mực”.

Kiêng ăn lạc vì đồng âm với từ “lạc đề”.

Kiêng ăn trứng vì trứng hình tròn giống điểm 0.

Kiêng ăn bí vì sợ “bí” không làm được bài.

Kiêng ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt là những món ăn được cho là không đem lại may mắn…

Ngoài ra còn có quan niệm “ra ngõ gặp gái” hoặc gặp bà bầu không đem lại may mắn; ra cổng phải bước chân phải trước, chân trái sau; người đưa đi thi phải hợp tuổi…

Tất cả chỉ là những quan điểm dân gian để các sĩ tử có thêm tinh thần chiến đấu cho kì thi cam go sắp tới. Sau cùng hãy nhớ một điều rằng, chuyện kiêng cử chỉ là may rủi trong tâm lý nhưng trong thi cử, kiến thức lại chiếm phần cao hơn. Kỷ yếu Sài Gòn xin gửi đến lời chúc thi tốt nghiệp thật thành công đến các bạn!

 

Kỷ Yếu Sài Gòn

Kỷ Yếu Sài Gòn tự hào là đơn vị chụp ảnh kỷ yếu cho hầu hết các trường đại học, cao đẳng, kỷ yếu cấp 3 các trường THPT trên địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Nam Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *